Đồng chí Nguyễn Xuân Đôn - “Anh cả” mẫu mực, tâm huyết với nghề

Bài viết đạt giải Ba cấp Đảng bộ cuộc thi "Gương sáng quanh ta"

Đồng chí Nguyễn Xuân Đôn - “Anh cả” mẫu mực, tâm huyết với nghề. Không quản ngại gian khó, gian khổ, luôn hết lòng vì công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống các vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại, đồng chí Nguyễn Xuân Đôn (sinh năm 1974) - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ, Bí thư chi bộ, Trưởng phòng Thanh tra Pháp chế, Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An luôn phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, được Nhân dân, đồng nghiệp tín nhiệm và yêu mến.

Tâm huyết với nghề

Vững vàng chuyên môn, nhiệt tình, trách nhiệm, thân thiện… là những lời nhận xét của đồng nghiệp khi nói về “anh cả” Nguyễn Xuân Đôn. Còn riêng tôi thật sự ấn tượng bởi sự gần gũinhưng cũng không kém phần cương trực của anh. Dù là đêm muộn hay cuối tuần, chỉ cần có việc đồng chí Đôn chẳng bao giờ nề hà. Bóng lưng cao gầy với đôi mắt sâu ẩn sau cặp kính dày ấy luôn miệt mài với guồng quay nào Luật, Nghị định, Thông tư, văn bản hướng dẫn khiến thời gian như lu mờ trong mắt anh và có lẽ, hình ảnh người anh cả luôn đi sớm, về muộn, làm việc quên ngày đêm chẳng còn xa lạ đối với Phòng Thanh tra Pháp chế.

Công tác trong ngành Quản lý thị trường từ năm 1999, đồng chí Nguyễn Xuân Đôn luôn làm việc với chữ tâm đặt lên hàng đầu.Tuổi trẻ cùng với đam mê nghề đã tạo động lực để chàng trai trẻ năng động, nhiệt huyết, không nề hà dấn thân trong công việc. Tham gia các vụ việc tuần tra, kiểm soát, “người lính thị trường” Nguyễn Xuân Đôn liên tiếp phát hiện, xử lý nhiều vụ buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng lậu, gian lận thương mại.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đôn - “Anh cả” mẫu mực, tâm huyết với nghề

Với những thành tích đạt được, đồng chí được lãnh đạo cơ quan tín nhiệm giao giữ nhiều chức vụ quan trọng từ kiểm soát viên thị trường, Phó Đội trưởng, Đội trưởng, Trưởng phòng. Đến nay, sau hơn 24 năm trong ngành, dù ở cương vị nào, đồng chí Nguyễn Xuân Đôn luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đặc biệt với thái độ làm việc, tinh thần trách nhiệm cao, đồng chí Nguyễn Xuân Đôn đã tạo được lòng tin trong đảng viên, công chức và người lao động.

Nhớ về quãng thời gian còn công tác tại Con Cuông, anh chia sẻ: “Đó là một ngày đông, tổ công tác đi Kỳ Sơn trực đêm. Tôi nhớ hôm ấy nhiệt độ giảm sâu, giao động 6-8 độ. Sau khi đã hoàn tất công việc ra về, trời cũng đã gần sáng, cùng cái lạnh tê tái của miền tây xứ Nghệ khiến ai nấy đều đói meo nên cả đoàn í ới nhau dừng xe ở quán bán xôi sáng bên đường lót dạ. Khi ấy, chủ quán là một bà cụ đã ngoài 70, lúc bà biết chúng tôi là cán bộ thị trường, vượt núi vượt rừng để lên bản công tác còn gặp nhiều khó khăn nên bà rất thương và làm đồ ăn cho cả nhóm mà nhất quyết không lấy tiền.”

Đồng chí Đôn cho biết, câu chuyện tuy đã lùi về dĩ vãng hơn một thập kỷ, nhưng khi hoài niệm đồng chí Đôn vẫn không thôi xúc động. Vì đó không đơn thuần là một gói xôi, mà đó còn là tình cảm của bà con; được dân hiểu, dân quý, dân thương là niềm vui sướng của mỗi cán bộ Quản lý thị trường. Đó cũng là nguồn động lực to lớn để mọi người cố gắng, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng và Nhân dân giao phó.

“Giàu sang không thể quyến rũ, nghèo khó không thể lay chuyển, uy vũ không thể khuất phục”

Từ khi nhận nhiệm vụ là Trưởng phòng Thanh tra Pháp chế, Cục Quản lý thị trường anh luôn làm việc với tinh thần và trách nhiệm cao, lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của đảng viên, công chứctrong đơn vị để phân công và giao nhiệm vụ phù hợp với khả năng của từng cá nhân, chia sẻ kinh nghiệm công việc giúp mọi người có thêm nhiều bài học trong công tác thường ngày của ngành Quản lý thị trường. Bởi theo quan niệm của đồng chí Đôn, một tập thể vững mạnh là một tập thể phải có yếu tố then chốt đó là nhân tâm và sự đoàn kết. Vậy nên, ngoài trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ;đồng chí Đôn còn chú trọng quan tâm xây dựng và phát huy mối quanhệ chặt chẽ với cấp ủy, các tổ chức đoàn thể.

Đoàn công tác Cục Quản lý thị trường làm việc với công ty xăng dầu PTS Nghệ Tĩnh

Đồng chí Đôn luôn đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân, nêu cao tinh thần trách nhiệm nêu gương, gương mẫu đi đầu trên tất cả các lĩnh vực công tác. Anh luôn sống và làm việc theo tôn chỉ “giàu sang không thể quyến rũ, nghèo khó không thể lay chuyển, uy vũ không thể khuất phục”. Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; kiên quyết đấu tranh với những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống như: vòi vĩnh, cửa quyền, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho Nhân dân.., quản lý tốt công chức; sắp xếp, bố trí, phân công lao động hợp lý phù hợp với năng lực, sở trường, chuyên môn, nghiệp vụ của từng công chức.

Đồng chí Đôn cùng đồng nghiệp tham gia hiến máu tại chương trình

“Giữ nhịp đập trái tim”.

Là một cán bộ ngành Quản lý thị trường, công việc chuyên môn bận rộn nhưng đồng chí Đôn vẫn dành thời gian cho công tác thiện nguyện. Anh luôn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, chỉ đạo, vận động đảng viên trong Chi bộ Văn phòng, đoàn viên công đoàn tham gia các hoạt động như: Ủng hộ bà con bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, tham gia đóng góp quỹ giúp đỡ các xã miền núi khó khăn,quỹ phòng chống dịch bệnh Covid-19; chương trình Tết vì người nghèo, Chương trình máy tính cho em;tham gia hiến máu tại chương trình “Giữ nhịp đập trái tim” với thông điệp “Người Quản lý thị trường nhiệt huyết”; tham gia hoạt động hỗ trợ tiêu thụ 112 tấn vải thiều Bắc Giang.

Ngoài ra, đồng chí Nguyễn Xuân Đôn còn tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, chỉ đạo công đoàn văn phòng chăm lo đến việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho công chức, lao động bằng việc thực hiện nếp sống tiết kiệm, kêu gọi công chức, lao động cùng tích cực tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao do các tổ chức phát động, thực hiện tốt quỹ đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ người nghèo, người khuyết tật, chung tay góp sức cùng đơn vị, gia đình, cá nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Gặt hái quả ngọt

Với vai trò là Trưởng phòng, đồng chí Nguyễn Xuân Đôn đã chủ trì tham mưu Lãnh đạo Cục xây dựng và triển khai thực hiện kịp thời các chương trình, Kế hoạch và các văn bản chỉ đạo của cấp trên theo lĩnh vực, nhiệm vụ được phân công; luôn tuân thủ pháp luật, chấp hành sự phân công của tổ chức, cấp trên; luôn nỗ lực phấn đấu trong học tập, nghiên cứu các văn bản quy phạm pháp luật nhất là các văn bản liên quan đến công tác Quản lý thị trường. Để rồi, dẫn dắt đơn vị đạt nhiều thành tích ấn tượng.

Trong năm 2021, Phòng Thanh tra - Pháp chế vinh dự được tặng giấy khen của Cục trưởng. Năm 2022 được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 4/4 công chức được xếp loại lao động tiên tiến, trong đó có 2 công chức được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Riêng đồng chí Nguyễn Xuân Đôn được tập thể bình chọn xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và suy tôn danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ cở và được Bí thư Đảng bộ Cục Quản lý thị trường tặng giấy khen.

Không chỉ dừng lại ở đó, trong 2 năm liền (2021, 2022), đồng chí Nguyễn Xuân Đôn có hai sáng kiến cấp cơ sở về “Nâng cao năng lực ứng dụng Công nghệ thông tin trong hoạt động công vụ” và “Nâng cao năng lực xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực Quản lý thị trường” được công nhận và đề nghị Bộ Công Thương tặng Bằng khen.

Lê Thị Luyến - Phòng Nghiệp vụ Tổng hợp
Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An