Cục QLTT tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ Xô viết Nghệ Tĩnh

Sáng ngày 12/9/2022, Cục QLTT tỉnh Nghệ An tổ chức dâng hương, dâng hoa tri ân tưởng niệm các liệt sỹ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh tại Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh. Đây là nơi thờ tự và khắc ghi tên tuổi của gần 2.000 liệt sỹ của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã anh dũng hy sinh trong Phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh 1930 - 1931.

Sáng ngày 12/9/2022, nhân kỷ niệm 92 năm ngày Xô viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930-12/9/2022), Cục QLTT tỉnh Nghệ An tổ chức dâng hương, dâng hoa tri ân tưởng niệm các liệt sỹ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh tại Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh. Đây là nơi thờ tự và khắc ghi tên tuổi của gần 2.000 liệt sỹ của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã anh dũng hy sinh trong Phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh 1930 - 1931.

Cục QLTT dâng hương tại Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh

Bia đá ghi danh sách gần 2.000 các liệt sĩ Xô viết Nghệ Tĩnh

Những năm 1930 - 1931, hưởng ứng chủ trương của Đảng, phong trào cách mạng đã bùng nổ và nhanh chóng lan rộng khắp cả nước. Nghệ An trở thành trận địa chính trong cuộc diễn tập đầu tiên của cách mạng nước ta dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tháng 3/1930, Xứ ủy Trung Kỳ đã chỉ định hình thành hai Ban Chấp hành lâm thời Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam tại Nghệ An, đó là Tỉnh bộ Vinh - Bến Thủy và Tỉnh bộ Nghệ An. Sự ra đời của các đảng bộ lâm thời ở Nghệ An có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc tập hợp và phát động quần chúng đứng lên tiến hành cao trào cách mạng 1930 - 1931, mà đỉnh cao là Xô viết Nghệ - Tĩnh.

Dưới sự lãnh đạo của Xứ ủy Trung Kỳ, trực tiếp là Tỉnh bộ Vinh - Bến Thủy và Tỉnh bộ Nghệ An, hòa nhịp với phong trào đấu tranh của Nhân dân cả nước, công nông Nghệ An đã vùng lên mạnh mẽ cả ở thành thị và nông thôn.

Tính từ đầu năm 1930 đến tháng 4/1930, toàn tỉnh đã nổ ra 15 cuộc đấu tranh; tiếp đó là cuộc biểu tình ngày 1/5/1930 ở Vinh - Bến Thủy - được coi là sự kiện “đứng đầu dậy trước” mở màn cho cao trào cách mạng 1930 - 1931 và cuộc biểu tình lịch sử ngày 1/9/1930 ở Thanh Chương - được coi là mốc mở đầu đánh dấu sự ra đời của Xô viết Nghệ - Tĩnh, đỉnh cao của cao trào cách mạng 1930 - 1931 dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Ngày 12/9/1930, hơn 8.000 nông dân dương cao cờ đỏ búa liềm kéo về Ga Yên Xuân và sau đó là tới phủ lỵ Hưng Nguyên. Đây là cuộc biểu tình lớn, cuộc đấu tranh cách mạng quyết liệt của nông dân huyện. Để đàn áp cuộc biểu tình, thực dân Pháp đã đưa máy bay đến trút bom làm 217 người hy sinh và 125 người bị thương khi đoàn biểu tình vừa tiến đến Thái Lão, địa điểm nay thuộc thị trấn Hưng Nguyên.

Cuộc biểu tình ngày 12/9/1930 tuy bị đàn áp đẫm máu nhưng đã chứng minh sức mạnh vùng lên to lớn của nhân dân và đã đi vào lịch sử như một bản hùng ca bất diệt. Ngày 12/9 hàng năm được chọn là Ngày kỷ niệm Xô viết Nghệ - Tĩnh.

Phong trào đấu tranh cách mạng trong giai đoạn 1930 - 1931 với đỉnh cao là Xô viết Nghệ Tĩnh đã trở thành mốc son chói lọi, mở đầu cho lịch sử hào hùng, oanh liệt của cách mạng Việt Nam; đánh dấu việc Đảng ta - một Đảng cách mạng dù còn rất non trẻ, lần đầu tiên đã thể hiện rõ vai trò, bản lĩnh, uy tín, sức chiến đấu và khả năng to lớn trong việc lãnh đạo, đoàn kết và huy động quần chúng nhân dân, thông qua đội tiên phong của mình là giai cấp công nhân trong mối liên hệ, liên kết chặt chẽ với giai cấp nông dân.

Tự hào dưới tượng đài Xô viết Nghệ Tĩnh

Tiếp đó, Đoàn nghe giới thiệu chuyên đề Ký ức Nhà lao Vinh - chứng tích về tội ác của thực dân Pháp, nơi tỏa sáng tinh thần yêu nước và cách mạng của các chiến sĩ trên quê hương Xô viết anh hùng được thiết kế trong khuôn viên Bảo tàng.

Công chức Cục QLTT nghe giới thiệu về Ký ức Nhà lao Vinh

Trong giờ phút thiêng liêng, Cục QLTT tỉnh Nghệ An nguyện tiếp tục phát huy tinh thần Xô viết Nghệ Tĩnh, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao, xây dựng hình ảnh lực lượng Quản lý thị trường ngày càng chính quy, chuyên nghiệp, hiện đại,  xứng đáng với sự hy sinh cao cả của các bậc tiền nhân, các anh hùng liệt sĩ Xô viết Nghệ Tĩnh.

 

Phòng Tổ chức - Hành chính
Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An