Cục QLTT tỉnh Nghệ An vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Bộ Công Thương và Cờ thi đua của UBND tỉnh Nghệ An

Chiều ngày 26/01/2024, Cục QLTT tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý thị trường năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 và đón nhận Cờ thi đua của Bộ Công Thương và Cờ thi đua của UBND tỉnh Nghệ An.

Chiều ngày 26/01/2024, Cục QLTT tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý thị trường năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 và đón nhận Cờ thi đua của Bộ Công Thương và Cờ thi đua của UBND tỉnh Nghệ An.

Tham dự Hội nghị, Về phía Tổng cục QLTT có đồng chí Trần Hữu Linh – Tổng cục trưởng, đồng chí Nguyễn Thanh Bình – Phó Tổng cục trưởng cùng lãnh đạo Văn phòng Tổng cục và các Vụ, Cục thuộc Tổng cục;

Về phía lãnh đạo tỉnh có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lê Hồng Vinh – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, Công an tỉnh, Đảng ủy Khối CCQ tỉnh, Đại diện lãnh đạo các Sở Công Thương, Cục Hải Quan, Cục Thuế, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Bộ đội Biên phòng, UBND thành phố Vinh…; Về phía Cục QLTT tỉnh Nghệ An, đồng chí Nguyễn Văn Hường – Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng cùng toàn thể lãnh đạo, công chức, người lao động Cục QLTT tỉnh Nghệ An.

Toàn cảnh Hội nghị

Trong năm 2023, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Tổng cục QLTT, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Cục QLTT tỉnh Nghệ An đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp quyết liệt, tập trung thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm đề ra, tăng cường giám sát, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm. Qua đó, tình hình thị trường trong tỉnh bình ổn, đáp ứng cung cầu hàng hóa, không có biến động bất thường; không để xảy ra điểm nóng, các diễn biến phức tạp trên địa bàn; kiểm soát giá cả, bảo vệ sản xuất, lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Phó Cục trưởng Võ Quang Lân trình bày báo cáo tổng kết 

Kết quả từ 15/12/2022 đến 14/12/2023, Cục QLTT tỉnh Nghệ An đã xử lý 3.243/2.390 (đạt 136% so với cùng kỳ); xử lý 3.023 vụ. Tổng thu phạt nộp ngân sách Nhà nước hơn 6 tỷ đồng, vượt 120% so với chỉ tiêu thi đua được giao trong năm.

Trong năm 2023, Cục Quản lý thị trường đã chuyển 2 vụ việc có dấu hiệu tội phạm vi phạm về pháo nổ cho cơ quan Công an với tang vật vi phạm là 131 kg pháo nổ các loại để xác minh và xử lý theo quy định của pháp luật.

Với vai trò cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Cục thực hiện tốt Quy chế về trách nhiệm và quan hệ phối hợp hoạt động giữa các cơ quan quản lý Nhà nước trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Công tác phối hợp với các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng trong công tác chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ thời gian qua đã được đẩy mạnh. Các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng đã chủ động phối hợp cung cấp, trao đổi thông tin, xác định hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Nhiều vụ việc vi phạm về ATTP được lực lượng QLTT phát hiện, xử lý

Đối với công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, các Đội QLTT đã vận động các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn ký 1.454 bản cam kết không kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và các vi phạm khác trong kinh doanh. Bên cạnh đó, Cục còn thường xuyên cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật, các bản tin về hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trên Cổng thông tin điện tử của Cục và Tổng cục QLTT. Phối hơp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo phân biệt hàng thật, hàng giả; tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bán hàng đa cấp tại các huyện, thị xã.

Trong công tác thanh tra, Cục QLTT tỉnh Nghệ An triển khai Thanh tra chuyên ngành theo đúng tiến độ trong Kế hoạch được Bộ Công Thương phê duyệt. Với vai trò là cơ quan thường trực 389 của tỉnh, Cục QLTT đã tham mưu cho UBND tỉnh, BCĐ 389 tỉnh ban hành các Kế hoạch về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh, thực hiện tốt công tác báo cáo, tham gia đầy đủ các Hội nghị do BCĐ 389 Quốc gia tổ chức.

Trong công tác xây dựng Đảng, năm 2023, Đảng bộ Cục QLTT tỉnh Nghệ An được BTV Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh xếp loại là một trong 12 Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (trong 63 tổ chức cơ sở Đảng);  đồng chí Nguyễn Văn Hường- Bí thư Đảng bộ được xếp loại Bí thư Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu.

Bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, Cục thực hiện tốt các hoạt động từ thiện xã hội vì cộng đồng. Vận động công chức, người lao động tham gia ủng hộ "Tết vì người nghèo Quý Mão 2023” với số tiền 30 triệu đồng; phối hợp với các tổ chức từ thiện khác thực hiện chương trình “Tiếp sức đến trường” cho học sinh vùng cao trị giá khoảng 180.000.000 đồng, trao tặng hỗ trợ xây 02 nhà tình thương trị giá 100.000.000 đồng cho 02 gia đình… Tổ chức Hiến máu nhân đạo thường niên, kết quả hiến được 45 đơn vị máu với tổng số lượng 14.000 ml.

Tại Hội nghị, đại diện các Phòng, Đội đã đưa ra các thảo luận, đề xuất giải pháp trong hoạt động chuyên môn, công đoàn để thực hiện tốt nhiệm vụ hơn nữa trong năm 2024.

Các đại biểu tham luận tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh ghi nhận thành tích kết quả đạt được của Cục trong thời gian qua. Cục Quản lý thị trường Nghệ An tiếp tục thực hiện tốt các quy chế phối hợp với Hải quan, Bộ đội biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Sở Công Thương, Sở Tài chính, Công ty Xăng dầu Nghệ An hỗ trợ nhau trong trao đổi cung cấp thông tin, hỗ trợ về nghiệp vụ, thẩm tra, xác minh, hỗ trợ phối hợp lực lượng trong quá trình kiểm tra, kiểm soát. Đây là điểm nổi bật của Nghệ An. Số vụ xử lý trên số vụ kiểm tra đạt trên 92%, chứng tỏ chất lượng kiểm tra tốt.

Về phương hướng nhiệm vụ năm 2024, Tổng cục trưởng đề nghị Cục Quản lý thị trường Nghệ An tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Bộ Công Thương, Tổng cục Quản lý thị trường, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Tăng cường kiểm tra kiểm soát thị trường; Phòng, chống các hành vi vi phạm về pháo trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Thực hiện tốt các quy chế phối hợp đã ký kết giữa các lực lượng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn; Kịp thời đưa tin về hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính , các vụ việc điển hình nhằm khuyến cáo và cảnh báo người tiêu dùng trong mua bán và sử dụng hàng hóa, dịch vụ trên thị trường.

Trong kiểm tra, kiểm soát cần xác định lĩnh vực, địa bàn trọng điểm, kịp thời phát hiện những biến động về cung -cầu, giá cả hàng hóa. Chú trọng kiểm tra các mặt hàng thiết yếu tác động lớn đến kinh tế - xã hội, đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và quyền lợi người tiêu dùng. Đồng thời, tham mưu giúp UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh xây dựng các kế hoạch đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn; Đ/c Tổng cục trưởng nhấn mạnh Cục Quản lý thị trường Nghệ An cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật, vận động người dân thực hiện tốt các quy định của pháp luật. Bên cạnh đó công tác kiểm tra, kiểm soát cần có trọng tâm, trọng điểm; tiếp tục làm tốt công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng trên địa bàn; tập trung kiểm tra trên môi trường TMĐT; nâng cao chất lượng, đào tạo đội ngũ công chức….

Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Với những thành tích đã đạt được, trong năm 2023, Cục QLTT tỉnh Nghệ An được Bộ Công Thương, UBND tỉnh Nghệ An tặng Cờ thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác, có 02 tập thể, 08 cá nhận được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Ông Phạm Khắc Huy- Phó Chánh văn phòng Tổng cục điều hành phần khen thưởng

Tổng cục trưởng trao tặng Cờ Thi đua Bộ Công Thương cho tập thể Cục QLTT tỉnh Nghệ An

Đ/c Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy và đ/c Lê Hồng Vinh- ủy viên BTV Tỉnh ủy,

Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Cờ Thi đua UBND tỉnh cho tập thể Cục QLTT tỉnh Nghệ An

Trao tặng Bằng khen Bộ Công Thương cho 02 tập thể có thành tích xuất sắc

Trao tặng Bằng khen Bộ Công Thương cho 08 cá nhân có thành tích xuất sắc

Đ/c Nguyễn Văn Hường phát biểu kết luận tại Hội nghị

Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hường – Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Nghệ An tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tổng cục trưởng và các ý kiến đóng góp của các đại biểu tham luận tại Hội nghị. Trong năm 2024, trước bối cảnh nền kinh tế có nhiều khó khăn, thách thức, Cục QLTT tỉnh Nghệ An tiếp tục phát huy các thành tích đã đạt được, đoàn kết, thống nhất để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao năm 2024.

Phòng Tổ chức - Hành chính
Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An