Nghệ An: Quản lý Thuế trong Thương mại điện tử - Đánh thức “Mỏ vàng” đang bị bỏ quên

Vụ việc được kiểm tra, phát hiện vào sáng ngày 05 tháng 10 năm 2022. Đây là vụ việc đầu tiên có sự phối hợp liên ngành giữa các lực lượng chức năng như Quản lý thị trường, Phòng An ninh kinh tế- Công an tỉnh, Cục Thuế tỉnh trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả cũng như việc tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để truy thu thuế trong hoạt động kinh doanh Thương mại điện tử trên địa bàn

Trong những năm gần đây, hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử (TMĐT) ngày càng được mở rộng và trở nên phổ biến. Bên cạnh những lợi ích, những mặt tích cực mà TMĐT mang lại thì với sự bùng nổ, phát triển, TMĐT cũng đặt ra rất nhiều khó khăn, thách thức, tiềm ẩn các vấn đề phức tạp. Một trong số đó là vấn đề quản lý, chống thất thu Thuế trong TMĐT là một bài toán khó cho các lực lượng chức năng và có thể ví đó như là những “mỏ vàng” trong giai đoạn hiện nay tuy chúng ta đã nhìn thấy được nó nhưng chưa thực sự có cách nào để quản lý, khai thác thật thành công và có hiệu quả.

Trước thực trạng đó, bám sát sự chỉ đạo của Cục trưởng Cục QLTT Nghệ An, qua theo dõi và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, sáng ngày 05/10/2022, Đội Quản lý thị trường số 11- Cục QLTT Nghệ An phối hợp với Phòng An ninh kinh tế-Công an tỉnh tiến hành kiểm tra đột xuất tại địa điểm kinh doanh linh kiện điện thoại di động tại đường Quang Trung, Tp Vinh, tỉnh Nghệ An do ông L.A.T sinh năm 1992 làm chủ. Tại thời điểm kiểm tra, ông T đang vận hành các tài khoản Fanpage Facebook, Tiktok của mình để thực hiện các hoạt động quảng cáo, chào bán các sản phẩm linh kiện điện thoại trên môi trường Internet. Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện ông T đang kinh doanh 40 cái tai nghe không dây là hàng hóa có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu của Apple đang được bảo hộ tại Việt Nam. Đội QLTT Số 11 đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số hàng hóa nói trên để xác minh, làm việc với chủ thể quyền để xử lý đúng theo quy trình, quy định của pháp luật.

 Lực lượng chức năng kiểm tra hàng hóa vi phạm

Ngoài các nội dung trên, làm việc với Đoàn kiểm tra bản thân ông T cũng thừa nhận mình là một “KOL” (Key opinion leader- người có sức ảnh hưởng, lượt tương tác lớn với gần 1 triệu lượt follow,15 triệu lượt like ở mạng xã hội Tiktok); thời gian qua ông đã sử dụng “độ phủ”, lượt tương tác trên “kênh” của mình để tiến hành các hoạt động kinh doanh trên môi trường Internet. Do hiểu biết pháp luật về TMĐT còn hạn chế nên ông không biết quyền và nghĩa vụ phải nộp thuế “online” đối với cơ quan Thuế cũng như còn để xảy ra việc buôn bán các loại hàng hóa vi phạm. Ông T thừa nhận các sai phạm của mình, cam kết sẽ khắc phục. Đoàn kiểm tra đã tiến hành làm việc, ghi nhận các nội dung và chuyển toàn bộ thông tin, dấu hiệu ban đầu cho cơ quan Thuế để tiến hành các biện pháp nghiệp vụ xác minh, truy thu thuế theo đúng quy định. 

Nhân viên của cơ sở đang tiến hành các hoạt động chốt đơn trên page

Theo ông Nguyễn Văn Hường – Cục trưởng Cục QLTT Nghệ An cho biết “Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong Thương mại điện tử hiện nay đặt ra rất nhiều khó khăn thách thức cho các lực lượng chức năng. Các cá nhân vi phạm thường là những người có trình độ, lợi dụng triệt để sự phát triển của Công nghệ thông tin để thực hiện hành vi vi phạm của mình như mở nhiều tài khoản, đăng ký các thông tin “ảo”, khởi tạo nhanh và xóa dấu vết cũng nhanh, cài đặt chế độ ẩn bình luận, giấu số điện thoại liên hệ … Đối với vụ việc nói trên từ những thông tin đơn giản ban đầu trên mạng Internet chúng tôi đã phải mất hàng tháng trời để thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp đồng bộ với các lực lượng chức năng để triển khai kiểm tra, xử lý một cách có hiệu quả; nhất là các vấn đề liên quan đến hoạt động quản lý Thuế. Thương mại điện tử là lĩnh vực kinh doanh mới đem lại nhiều lợi ích tuy nhiên khuyến cáo các tổ chức, cá nhân khi tham gia cần tìm hiểu kỹ để chấp hành đúng các quy định của pháp luật” 

Thời gian tới bám sát sự chỉ đạo của Cục QLTT Nghệ An, Đội QLTT số 11 sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng có liên quan để đẩy mạnh việc thu thập, thẩm tra xác minh thông tin, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động TMĐT nhất là các vi phạm mang tính chất tổng thể, “chuyên sâu”; bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp người tiêu dùng; thúc đẩy TMĐT phát triển theo chiều hướng tích cực trên địa bàn.

Đoàn kiểm tra TMĐT
Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An