Nghệ An: Tăng cường công tác quản lý thị trường, giữ ổn định thị trường 8 tháng đầu năm 2023

Trong 8 tháng qua, Cục QLTT tỉnh Nghệ An đã xử lý 1.876 vụ, thu nộp ngân sách Nhà nước 3,8 tỷ đồng, hoàn thành 75% chỉ tiêu thi đua được giao trong năm.

Trong 8 tháng đầu năm 2023, dưới sự chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tổng cục QLTT, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh; Cục QLTT tỉnh Nghệ An phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương triển khai tốt công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, tăng cường quản lý địa bàn, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và các hành vi kinh doanh trái phép khác thu được nhiều kết quả quan trọng.

Tình hình thị trường trong tỉnh bình ổn, đáp ứng cung cầu hàng hóa, không có biến động bất thường; không để xảy ra điểm nóng, các diễn biến phức tạp trên địa bàn; kiểm soát giá cả, bảo vệ sản xuất, lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp và người tiêu dùng. 

Trong 8 tháng qua, Cục QLTT tỉnh Nghệ An đã xử lý 1.876 vụ, thu nộp ngân sách Nhà nước 3,8 tỷ đồng, hoàn thành 75% chỉ tiêu thi đua được giao trong năm.

Cục QLTT Nghệ An thực hiện giao ban, triển khai nhiệm vụ hàng tháng

Nhiều vụ việc vi phạm về ATTP được lực lượng QLTT phát hiện, xử lý

Kiểm tra, xử lý cơ sở kinh doanh trên môi trường TMĐT

Thông qua công tác kiểm tra, kiểm soát gắn hoạt động tuyên truyền, ký cam kết nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh; nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn các sản phẩm trên thị trường. Tăng cường các giải pháp kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm giữ bình ổn thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Trong công tác thanh tra, Cục QLTT tỉnh Nghệ An triển khai Thanh tra chuyên ngành theo đúng tiến độ trong Kế hoạch được Bộ Công Thương phê duyệt. Với vai trò là cơ quan thường trực 389 của tỉnh, Cục QLTT đã tham mưu cho UBND tỉnh, BCĐ 389 tỉnh ban hành các Kế hoạch về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh, thực hiện tốt công tác báo cáo.

Dự báo tình hình từ nay cho hết năm 2023, nhu cầu tiêu dùng của người dân sẽ tăng cao, nhất là vào dịp lễ, tết tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả có chiều hướng diễn biến phức tạp; thời gian tới, Cục QLTT tỉnh Nghệ An tiếp tục phối hợp tốt với các lực lượng chức năng, làm tốt công tác quản lý địa bàn, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng cấm và các hành vi kinh doanh trái phép, nhất là các mặt hàng thiết yếu như lương thực thực phẩm, xăng dầu, hàng điện tử, sản phẩm thời trang….; trước mắt triển khai quyết liệt Chỉ thị 09 – CT/BCT ngày 28/8/2023 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về nâng cao hiệu quả công tác quàn lý nhà nước về xăng dầu, bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân; Kết luận của Bộ trưởng tại buổi làm việc với lực lượng QLTT và Sở Công Thương toàn quốc về tình hình cung ứng hàng hóa sáng ngày 31/8/2023.

Đổi mới công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật tới các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng, qua đó góp phần ổn định thị trường, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh; hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu nhiệm vụ công tác năm 2023.

Bên cạnh đó, Cục QLTT tỉnh Nghệ An tiếp tục siết chặt kỷ cương, nêu cao đạo đức công vụ; tập trung công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao đạo đức công vụ, tác phong lề lối làm việc; siết chặt kỷ cương, kỷ luật; chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, chính trị, khả năng ứng dụng CNTT cho công chức, đảm bảo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; tổ chức tốt phong trào thi đua các cấp phát động, xây dựng đơn vị ngày một vững mạnh toàn diện.  

 

Phòng Tổ chức - Hành chính
Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An