Nghệ An: Tổ chức Hội nghị phân biệt hàng thật, hàng giả

Sáng ngày 25/8/2023, Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An phối hợp với Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam tổ chức Hội nghị phân biệt hàng thật, hàng giả năm 2023

Nhằm nâng cao kỹ năng phân biệt hàng thật, hàng giả, sáng ngày 25/8/2023, Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An phối hợp với Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (VACIP) tổ chức Hội nghị phân biệt hàng thật, hàng giả năm 2023.

Về phía Cục QLTT tỉnh Nghệ An, có ông Nguyễn Xuân Đôn- Phó Cục trưởng chủ trì cùng toàn thể công chức của Cục, Về phía VACIP, đại diện ông Phan Minh Nhựt- Chủ tịch Hiệp hội, Bà Nguyễn Thị Xuân Lan - Tổng Thư ký Hiệp Hội VACIP cùng đại diện một số nhãn hàng trong Hiệp hội, Hội nghị còn có sự tham gia của Cục Hải quan, Sở Công Thương và Công an tỉnh Nghệ An.

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Xuân Đôn- Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Nghệ An đánh giá thực trạng hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với các nhãn hàng đang diễn ra hàng ngày trên thị trường và ngày càng tinh vi. Hình thức, thủ đoạn của các đối tượng này ngày càng tinh vi gây không ít khó khăn trong việc phát hiện, kiểm tra và xử lý đối với hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên thị trường nói chung và trên các nền tảng thương mại điện tử nói riêng. Hội nghị tổ chức giúp trang bị thêm nhiều kỹ năng và kiến thức cho công chức nhằm góp phần nâng cao hiểu biết, nghiệp vụ cho lực lượng chức năng; đồng thời tăng cường công tác phối hợp giữa doanh nghiệp và các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh trong lĩnh vực chống sản xuất, kinh doanh hàng giả và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Phó Cục trưởng Nguyễn Xuân Đôn khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị tập huấn, đại diện Hiệp hội VACIP cùng các chuyên gia về bảo vệ thương hiệu của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài như Hermes, AkzoNobel, Lixil, TCP, Unilever, P&G, Levis,… đã giới thiệu khái quát các kiểu dáng, mẫu mã, đặc điểm sản phẩm thuộc sở hữu của các nhãn hàng. Đồng thời, hướng dẫn cách nhận diện sản phẩm giả mạo nhãn hiệu, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm chính hãng để các cán bộ quản lý, lực lượng thực thi nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát thị trường. Hội nghị đã thảo luận sôi nổi và đã trao đổi trực tiếp những khó khăn vướng mắc trong quá trình kiểm tra, xử lý mà mình gặp phải với các chuyên gia.

Đại diện các nhãn hàng hướng dẫn cách phân biệt hàng thật hàng giả

Công chức QLTT trao đổi thông tin với đại diện các nhãn hàng

Chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị

Sau một buổi trao đổi nghiêm túc. Công chức Cục QLTT tỉnh Nghệ An và đại diện một số sở, ngành đã nhận biết được một số kỹ năng cơ bản trong phân biệt hàng thật hàng giả; đây là các thông tin quan trọng, hỗ trợ cho công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, ngăn chặn hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, góp phần bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp.

Phòng Tổ chức - Hành chính
Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An