Nghệ An: Triển khai nhiệm vụ cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024

Cục QLTT tỉnh Nghệ An Nghệ An triển khai nhiệm vụ cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024

Để triển khai có hiệu quả các Chỉ thị, Công điện, Kế hoạch, văn bản chỉ đạo của Chính phủ, BCĐ 389 Quốc gia, Bộ Công Thương, Tổng cục QLTT, UBND tỉnh trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong đợt cao điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024; Cục QLTT tỉnh Nghệ An đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật, nhất là đối với những mặt hàng tiêu dùng trong dịp tết Dương lịch và tết Nguyên đán năm 2024.

Lãnh đạo Cục thường xuyên chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai tốt nhiệm vụ được giao

Kết quả, trong tháng 12 năm 2023, Cục QLTT tỉnh Nghệ An đã tiến hành kiểm tra 156 vụ, xử lý 154 vụ, tổng giá trị thu phạt 215.250.000 đồng. Trong đó, nhiều vụ việc điển hình đã được các Đội QLTT phát hiện:

Ngày 24/11/2023, tại địa bàn xóm 2, xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An Đội QLTT số 11- Cục QLTT tỉnh Nghệ An phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm Hình sự - Ma túy - Môi trường, Công an huyện Yên Thành tổ chức khám tang vật là 05 thùng xốp phát hiện 85 hộp pháo do nước ngoài sản xuất, bên ngoài có hình ảnh pháo hoa nổ với tổng trọng lượng 127,1 kg của ông Hoàng Danh Thạch có địa chỉ tại xóm 2, xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An là chủ sở hữu. Tại thời điểm khám, ông Hoàng Danh Thạch không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp của lô pháo nêu trên. Đội QLTT số 11 đã phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm Hình sự - Ma túy - Môi trường, Công an huyện Yên Thành lập biên bản, tạm giữ số pháo nói trên để xác minh làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật. 

Ngày 18/12/2023, Đội QLTT số 3- Cục QLTT tỉnh Nghệ An phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế, môi trường – Công an tỉnh Nghệ An tiến hành kiểm tra Công ty TNHH xuất nhập khẩu thực phẩm sạch Ngọc Khang phát hiện công ty đang kinh doanh 523 kg sản phẩm thịt lợn đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ. Tại thời điểm kiểm tra, công ty không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Đội QLTT số 3 phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương để xử lý tiêu hủy toàn bộ số hàng hóa trên theo quy định với tổng giá trị thu phạt gần 50 triệu đồng.

Dự báo trong thời gian tới, nhu cầu tiêu dùng tăng cao, tình hình thị trường hàng hóa trở nên sôi động, Cục QLTT tỉnh Nghệ An tiếp tục chỉ đạo các Đội QLTT tăng cường công tác quản lý địa bàn, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra, kiểm soát thị trường, triển khai thực hiện tốt Kế hoạch số 09/KH-TCQLTT ngày 08/11/2023 của Tổng cục QLTT, Kế hoạch số 1011/KH-QLTTNA ngày 14/11/2023 của Cục QLTT tỉnh Nghệ An về cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả các tháng cuối năm 2023; dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Chú trọng kiểm tra các mặt hàng xăng dầu, các mặt hàng tiêu thụ nhiều vào dịp cuối năm như bánh kẹo, bia, rượu, pháo, thuốc lá… Qua đó góp phần bình ổn thị trường, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Phòng Tổ chức - Hành chính
Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An