Nghệ An: Truy thu gần 40 triệu đồng tiền Thuế trong hoạt động Thương mại điện tử

Vừa qua các lực lượng chức năng: Cục Quản lý thị trường Nghệ An, Phòng An ninh kinh tế-Công an tỉnh; Cục Thuế tỉnh và các đơn vị nghiệp vụ có liên quan đã phối hợp đồng bộ để tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động thương mại và truy thu thuế đối với một “Tiktoker”kinh doanh qua mạng xã hội với số tiền gần 40 triệu đồng.

Như tin đã đưa tin, vào ngày 05/10/2022, Đoàn kiểm tra Thương mại điện tử (TMĐT)-Cục QLTT Nghệ An phối hợp với Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh tiến hành kiểm tra đột xuất địa điểm kinh doanh linh kiện điện thoại di động tại đường Quang Trung, Tp Vinh, tỉnh Nghệ An do ông L.A.T (một Tiktoker nổi tiếng với gần 1 triệu lượt follow,15 triệu lượt like trên mạng xã hội) làm chủ. Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã tiến hành tạm giữ một số hàng hóa có dấu hiệu là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu của Apple. Đồng thời, Đoàn kiểm tra đã tiến hành làm việc để làm rõ một số dấu hiệu liên quan đến hoạt động kinh doanh online của ông T để chuyển cho cơ quan Thuế tiếp tục thực hiện các biện pháp nghiệp vụ xác minh, truy thu thuế theo đúng quy định.

Với các vi phạm trong hoạt động thương mại, sau thời gian xác minh làm việc chủ thể quyền, Cục QLTT Nghệ An đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông L.A.T với các hành vi kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu và kinh doanh hàng hóa xâm phạm quyền SHTT trên môi trường Thương mại điện tử Internet với tổng giá trị thu phạt gần 30 triệu đồng.

Các nội dung liên quan đến Thuế trong hoạt động TMĐT là một lĩnh vực hoàn toàn mới, chưa từng có tiền lệ trên địa bàn, mặt khác phương thức hoạt động kinh doanh online của ông T cũng khá phức tạp. Ông T là một Tiktoker có lượt tương tác và lượt bán hàng lớn trên mạng xã hội. Trong quá trình hoạt động,  ông đã sử dụng nhiều đơn vị vận chuyển, nhiều phần mềm, nền tảng bán hàng khác nhau,thay đổi địa chỉ kinh doanh, mở tài khoản tại nhiều ngân hàng để nhận tiền … những điều đó đã gây ra rất nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình thực thi. Tuy nhiên, bằng sự chủ động, phối hợp đồng bộ cũng như sự quyết tâm, dày công nghiên cứu của tập thể các cán bộ làm công tác tham mưu đến công tác đấu tranh trực tiếp thì lực lượng chức năng đã bóc tách, làm rõ được chính xác doanh thu phát sinh từ hoạt động TMĐT để tiến hành truy thu Thuế theo đúng quy định cũng như đảm bảo quyền lợi hợp pháp người nộp Thuế.

Qua theo dõi đến ngày 21/10/2022, ông L.A.T đã nộp đầy đủ số tiền 37.435.586 đồng vào Ngân sách Nhà nước đồng thời cũng đến cơ quan Thuế địa phương để đăng ký Thuế với hoạt động TMĐT và cam kết chấp hành nghĩa vụ kê khai nộp thuế theo đúng quy định. Ngày 14/11/2022, Cục Thuế tỉnh đã có văn bản gửi Cục QLTT Nghệ An thông tin kết quả xử lý trên.

Hình ảnh lực lượng chức năng kiểm tra hàng hóa vi phạm

Qua trao đổi, ông Nguyễn Văn Hường - Cục trưởng Cục QLTT Nghệ An cho biết:

Đây là một vụ việc vi phạm rất mới trong lĩnh vực TMĐT, tuy nhiên qua thực tiễn đấu tranh chúng tôi đã từng bước nghiên cứu, làm rõ được các phương thức hoạt động của các cá nhân vi phạm để từ đó nâng cao năng lực thực thi, đề ra phương án kiểm tra phù hợp. Công tác phối hợp lực lượng trong việc triển khai các biện pháp nghiệp vụ đã được thực hiện có hiệu quả, phù hợp chức năng nhiệm vụ của từng ngành, nâng cao sức mạnh tổng hợp trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại trên địa bàn.

Thời gian tới, bên cạnh hoạt động kiểm tra, Cục Quản lý thị trường Nghệ An sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng có liên quan để đẩy mạnh việc thanh tra đối với các vấn đề mang tính chất tổng thể, chuyên sâu trong Thương mại điện tử để bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp người tiêu dùng; thúc đẩy Thương mại điện tử phát triển theo chiều hướng tích cực trên địa bàn”.

Đoàn kiểm tra TMĐT
Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An