Người lãnh đạo bản lĩnh, trách nhiệm “Gương sáng” của ngành Quản lý thị trường

Bài viết đạt giải Nhì cuộc thi "Gương sáng quanh ta" cấp Đảng bộ Cục

Gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy, linh hoạt, sáng tạo trong công việc chuyên môn cũng như lãnh đạo, điều hành; có lối sống giản dị, đoàn kết, hòa đồng, tương trợ đồng nghiệp… đó là những gì mà mọi người cảm nhận được về đồng chí Nguyễn Văn Hường- Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An một trong những cá nhân tiêu biểu của lực lượng Quản lý thị trường cả nước cũng như ngành Công Thương thời gian qua.

Cầu thị, gương mẫu, trách nhiệm

Đồng chí Nguyễn Văn Hường được sinh ra, lớn lên trong một gia đình có truyền thống cách mạng trên quê hương Nam Đàn, vùng đất “địa linh nhân kiệt”, cái nôi của phong trào yêu nước, có bề dày lịch sử lâu đời, từ nhỏ đồng chí sớm đã được hun đúc ý thức phấn đấu, rèn luyện, cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Trước khi vào công tác trong ngành Quản lý thị trường, đồng chí Nguyễn Văn Hường đã từng là Phó Giám đốc, Bí thư Đảng ủy Công ty đầu tư hợp tác kinh tế Việt Lào; trong thời gian làm ở các doanh nghiệp Nhà nước đồng chí luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, cùng tập thể Đảng ủy và Ban Giám đốc Công ty lãnh đạo, tổ chức hoạt động kinh doanh đạt hiệu quả cao, giữ an toàn vốn nhà nước; tạo việc làm cho hàng ngàn người lao động, tăng cường mối đoàn kết với nước bạn Lào.

Đến tháng 3/2006 đồng chí chuyển về công tác tại lực lượng Quản lý thị trường trải qua quá trình cố gắng với những nỗ lực phấn đầu không ngừng nghỉ cùng với nhiều thành tích xuất sắc đạt được đến tháng 11/2020 đồng chí đã vinh dự được Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ quan trọng là “người đứng đầu”, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An. 

Lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An và Tổng cục Quản lý thị trường trao Quyết định bổ nhiệm và tặng hoa chúc mừng đồng chí Nguyễn Văn Hường - Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An

Hơn 30 năm công tác trong ngành Công Thương đồng chí đã có một bề dày thành tích trên nhiều lĩnh vực, nhiều công việc lớn nhỏ, trách nhiệm đều đè nặng trên đôi vai của người đứng đầu đơn vị, dù ở bất kỳ vị trí, cương vị nào, đồng chí luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng và Nhân dân giao phó.

Với bản lĩnh chính trị vững vàng đồng chí luôn phát huy tính tiên phong, gương mẫu đi đầu của người Đảng viên, người đứng đầu đơn vị, phẩm chất của anh “Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới; kiên quyết đấu tranh với cái xấu, chống suy thoái về tư tưởng, chính trị, phai nhạt lý tưởng và luôn có tinh thần đấu tranh bảo vệ lẽ phải. Nhìn nhận, đánh giá sự việc một cách chính xác, công bằng, tôn trọng sự thật, có thái độ đúng mực, gần gũi và giúp đỡ đồng nghiệp và nhân dân, thực hiện tốt các quy định những điều đảng viên không được làm.

Với vai trò Bí thư Đảng bộ đồng chí đã cùng tập thể Cấp ủy lãnh đạo công tác Đảng, xây dựng Đảng bộ Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An trong sạch vững mạnh.

Với vai trò Bí thư Đảng bộ, đồng chí phát biểu chỉ đạo Đại hội chi bộ Văn phòng nhiệm kỳ 2022 - 2025

Không khoa trương, rất khiêm tốn khi nói về bản thân nhưng như lời Bác Hồ đã từng nói: ‘‘Muốn người ta theo, mình phải làm gương trước, đảng viên đi trước, làng nước theo sau” một tấm gương sống còn giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền” những việc làm âm thầm, lặng lẽ hàng ngày của đồng chí đã để lại nhiều dấu ấn của “người chèo lái con thuyền của đơn vị” và là tấm gương sáng để chúng tôi noi theo học tập.

Phát huy vai trò “người đứng đầu”, bản lĩnh, tận tâm và sáng tạo

Trải lòng với tôi, đồng chí Hường nói: “Để làm một người lãnh đạo tốt, thật không dễ chút nào. Bởi vừa gần gũi với anh em nhưng vẫn phải giữ được cái uy của lãnh đạo cấp trên; vừa quan tâm cấp dưới nhưng lại không được xuề xòa dễ dãi. Vừa chân thành giúp đỡ đồng chí, đồng nghiệp trong công tác và trong cuộc sống, bảo vệ uy tín, danh dự chính đáng của đồng chí, đồng nghiệp nhưng vẫn phải tuân thủ theo nguyên tắc, kỷ luật. Đặc biệt, làm người lãnh đạo không nên tranh công, đổ lỗi, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, khuyết điểm cho cấp dưới. Đối với mọi người, giữ thái độ chân thành, khiêm tốn, đoàn kết, thật thà, khoan dung, độ lượng, không dối trá, lừa lọc. Đồng thời kiên quyết đấu tranh với những biểu hiện vô cảm, quan liêu, cửa quyền, hách dịch và các hành vi nhũng nhiễu, phiền hà.

Chỉ bấy nhiêu thôi, chúng tôi đã hiểu được phần nào quan điểm làm việc và sự lan tỏa của đồng chí đến những người xung quanh, để điều hành đơn vị đồng chí không phải chỉ dựa vào cái “quyền” Nhà nước đã giao phó mà đồng chí đã lãnh đạo đơn vị bằng cả tầm nhìn chiến lược, cái tầm, cái tâm, cái đức thấm đượm tính nhân văn để mọi người ai cũng tin yêu, “tâm phục khẩu phục”.

Với bề dày thành tích đạt được trong những năm qua, đồng chí Nguyễn Văn Hường đã được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở liên tục 09 năm liền (2014-2022), Chủ tịch UBND tỉnh Bằng khen năm 2015, Bộ trưởng Bộ Công Thương tặng thưởng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ giai đoạn 2017-2019, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen giai đoạn 2014-2018, Bộ trưởng Bộ Công Thương tặng Bằng khen giai đoạn 2019-2020, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia tặng Bằng khen năm 2021.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh trao Bằng khen của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia cho các cá nhân

Đặc thù của lực lượng Quản lý thị trường luôn tiếp xúc với doanh nghiệp, với người dân, khi thực hiện theo dõi, kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về buôn bán hàng giả, hàng lậu, gian lận thương mại… là hết sức nhạy cảm. Nếu công chức Quản lý thị trường thực thi công vụ không có bản lĩnh chính trị, lập trường vững vàng, đạo đức công vụ trong sáng, tác phong chuẩn mực, thực hiện đúng các quy định của pháp luật, của ngành, thì rất dễ bị sai sót, gây phiền hà, khó khăn cho doanh nghiệp, thậm chí sách nhiễu, tiêu cực. Là người trưởng thành từ cơ sở và thực tiễn công tác với trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững chắc,  dày dặn kinh nghiệm trận mạc trên mặt trận đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nên đồng chí không phải chỉ nói suông, ngồi viết mệnh lệnh mà đối với những vụ việc khó khăn, phức tạp, nổi cộm thì đồng chí luôn gương mẫu, sẵn sàng có mặt trực tiếp tại các điểm nóng, để điều hành, chỉ đạo công việc tại hiện trường cùng cấp dưới qua đó có thể kịp thời giải quyết, xử lý những vướng mắc và các tình huống khó về chuyên môn nghiệp vụ, sẵn sàng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về nghiệp vụ chuyên môn mình tích lũy được, góp ý với đồng nghiệp theo cách hòa đồng, chân thành, bằng những hành động, việc làm và những dẫn chứng cụ thể để khiến đồng nghiệp tin yêu, nể phục.

Qua bài viết này, tôi không thể kể hết về cuộc đời, về những cống hiến hết mình cho sự nghiệp của ngành Công Thương của đồng chí Nguyễn Văn Hường nhưng đối với bản thân tôi và các đồng chí trong đơn vị thì đồng chí luôn là một tấm gương sáng, một người thầy, một người anh.... luôn truyền bầu nhiệt huyết, thổi luồng gió mới và tiếp lửa cho chúng tôi. Chúng tôi luôn yên tâm công tác, yêu ngành, yêu nghề, đoàn kết để vượt qua mọi khó khăn, thử thách; luôn tự lực tự cường, chung tay xây dựng Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An ngày càng phát triển hơn.

Với tấm lòng yêu ngành, yêu nghề, kính mong đồng chí sẽ tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho ngành Quản lý thị trường trong thời gian tới để xây dựng lực lượng Quản lý thị trường “Chính quy, tinh nhuệ, hiện đại” xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó trong tình hình mới.

Phạm Hường -Phòng Tổ chức Hành chính
Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An