Thành phố Vinh : Bảo đảm bình ổn thị trường dịp cuối năm và Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024

Thời gian trước, trong Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024, Đội QLTT số 3 đã và đang chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương để tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, bình ổn thị trường trên địa bàn quản lý.

Thời điểm những ngày cận kề Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhu cầu mua sắm người dân tăng cao. Tình hình thị trường trở nên sôi động hơn và đây cũng là thời điểm các đối tượng lợi dụng để vận chuyển, buôn bán, kinh doanh hàng hoá các loại hàng hóa vi phạm tiềm ẩn các diễn biến phức tạp trên địa bàn. Để đảm bảo bình ổn tình hình thị trường, Tổng cục QLTT, Cục QLTT tỉnh Nghệ An đã ban hành Kế hoạch về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp thìn, bắt đầu từ ngày 20/11/2023 đến ngày 29/2/2024.

Được giao quản lý địa bàn thành phố Vinh, là địa bàn với mật độ kinh doanh đông và nhu cầu tiêu dùng của người dân lớn, Đội QLTT Số 3 đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp từ công tác tham mưu cho đến công tác đấu tranh trực tiếp, phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát. Đến thời điểm này trên địa bàn TP Vinh thị trường hàng hóa ổn định, hàng hóa phong phú về chủng loại, đa dạng về mẫu mã đáp ứng thị hiếu, nhu cầu mua sắm của người dân; về giá cả do cân đối cung-cầu được đảm bảo nên giá các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu vẫn được giữ bình ổn, không có biến động bất thường, không có tình trạng thiếu hàng, đầu cơ găm hàng, tăng giá bất hợp lý xảy ra.

Kiểm soát viên Đội QLTT số 3 kiểm tra thị trường hàng hóa Tết 2024  

Theo Ông Bùi Văn Chung, Đội trưởng Đội QLTT số 3 cho biết: Thực hiện nghiêm các chỉ đạo của cấp trên, Đội QLTT số 3 đã chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch công tác; tổ chức, triển khai các Đoàn kiểm tra để thực hiện việc truyền phổ biến pháp luật, ký cam kết đến các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt các quy định hoạt động trong kinh doanh thương mại. Bên cạnh đó tăng cường công tác quản lý địa bàn, nắm chắc diễn biến tình hình thị trường, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm vận chuyển, buôn bán, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không nguồn gốc xuất xứ, hàng nhập lậu, hàng hóa vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong đó, tập trung vào các nhóm mặt hàng thiết yếu, sử dụng nhiều trong dịp Tết, như: Thực phẩm, bánh mứt kẹo, rượu bia, nước giải khát…; kiên quyết không để xảy ra các điểm nóng, các tụ điểm phức tạp trung chuyển, kinh doanh hàng hóa trái phép trên địa bàn.

Năm 2023, Đội QLTT Số 3 đã kiểm tra và xử lý 500 vụ vi phạm với tổng giá trị thu phạt đạt gần 1,68 tỷ đồng; đáng chú ý là trong thời gian thực hiện Kế hoạch cao điểm về chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2024 Đội QLTT Số 3 đã xử lý 80 vụ với tổng giá trị thu phạt đạt gần 250 triệu đồng, nhiều vụ việc điển hình đã được phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định.

Chị Nguyễn Hoàng Hà, chủ sơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn Tp Vinh cho biết: Nguồn hàng năm nay tương đối dồi dào nhưng sức mua của người dân đến thời điệm hiện tại có giảm hơn so với cùng kỳ mọi năm. Được sự tuyên truyền phổ biến pháp luật của Đội QLTT Số 3, chúng tôi đã ký cam kết nói không với hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo an toàn cũng như quyền lợi cho người tiêu dùng...

Đội QLTT số 3 phát hiện vụ việc vi phạm ATTP điển hình trong dịp Tết 2024

Thời gian tới Đội QLTT số 3 sẽ tiếp tục thực hiện tốt Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu gian lận thương mại, hàng giả trong dịp Tết Nguyên Đán Giáp thin 2024 và qua đây cũng khuyến cáo người dân khi mua hàng trong dịp Tết nên chọn mua các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nhãn hàng hóa, thông tin địa chỉ tổ chức cá nhân sản xuất, hạn sử dụng đầy đủ, ưu tiên sử dụng hàng hóa sản xuất trong nước hưởng ứng cuộc vận động Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam.

Bùi Văn Chung- Đội QLTT số 3
Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An