Trái tim hồng của lực lượng Quản lý thị trường với những mảnh đời khó khăn

Bài viết đạt giải Ba cấp Đảng bộ cuộc thi "Gương sáng quanh ta"

Bản tính của một người luôn đề cao chữ “tâm” cùng với chữ “thiện”. Những việc làm xuất phát từ chữ tâm, chị không nghĩ mình giúp cho người và mong người trả ân, mà  chị luôn suy nghĩ bất kể là ai cho đi dù là ít, nhưng sẽ được mãi mãi. Đó là những gì ngày lại ngày ở đâu khi chị biết có những hoàn cảnh khó khăn, những  mảnh đời bất hạnh là chị tìm đến thực hiện chữ “tâm”ở đó.

Với chị hoạt động thiện nguyện chỉ đơn giản là sự giúp đỡ, sẽ chia với những người có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn về vật chất. Các hoạt động này xuất phát từ tấm lòng yêu thương trong sáng, không vụ lợi, và với ý nghĩ mình làm được càng nhiều việc thiện nguyện càng tốt, nên chỉ không nề hà hay bỏ qua bất kỳ cơ hội dù là nhỏ nhất để được làm công việc yêu thích từ tâm của mình. Đó là chị Lê Thị Quỳnh Anh – Phó Bí thư Đảng bộ – Chủ tịch Công Đoàn cơ sở - Quyền Trường phòng Tổ chức Hành chính – Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An – Nguyên Ban điều hành quỹ từ thiện “Làng Ta” khu vực Bắc Miền Trung.

Đã nhiều năm nay, chị Lê Thị Quỳnh Anh công tác nhân đạo từ thiện luôn được chị quan tâm chia sẻ và giúp đỡ người nghèo, gia đình khó khăn. Chị chia sẻ "Trong khi cuộc sống đang còn nhiều việc phải lo toan, nhưng còn rất nhiều những mảnh đời bất hạnh cần được giúp đỡ nhất là  những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, những trường hợp đang phải chống chọi  với bệnh tật chúng ta nên làm, nên giúp đỡ để động viên họ, giúp họ vươn lên trong cuộc sống”.Thời gian qua, chị luôn gặp gỡ trao đổi và đề xuất với Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam các địa phương không riêng gì ở trong tỉnh mà cả ở ngoài tỉnh được chung tay cùng hỗ trợ làm nhà cho những gia đình khó khăn cần được ưu tiên trước. Đi thăm nắm các gia đình khó khăn về nhà ở, trong lòng chị trăn trở “sao vẫn có nhiều người còn khổ, vất vả ở trong những túp lều, những ngôi nhà ọp ẹp thế”, hay những trường hợp gặp thiên tai, hoạn nạn, dịch bệnh . . .  . chị luôn suy nghĩ làm sao để mọi người chung tay và cùng chia sẻ với người nghèo khó, vì thế ngày nào rảnh rỗi chị cũng tìm đến những người bạn, người thân chị bày tỏ nỗi niềm trăn trở của mình, chị đã chủ động quyên góp hỗ trợ làm nhà cho những gia đình không thể có điều kiện tự làm được. Chị chia sẻ với bạn bè đồng nghiệp, hội nhóm… từ những việc làm nhỏ, thiết thực bằng cả trái tim chân thành, nhiệt huyết, không ngại khó khăn, vất vả của mình chị đã huy động được rất nhiều cá nhân, tổ chức chung tay, động viên, đóng góp cả vật chất lẫn tinh thần cùng chị thực hiện những chuyến đi vì cộng đồng với tất cả bắt nguồn từ chữ “Tâm”.

Những số liệu thống kê khô khan nhưng phần nào đó có thể minh chứng cho sự hiệu quả, thiết thực trong hoạt động thiện nguyện của chị Lê Thị Quỳnh Anh trong thời gian đã phối hợp với các đơn vị, tổ chức xã hội, từ thiện triển khai thực hiện các hoạt động nhân đạo, từ thiện khác. Trong 5 năm từ 2017-2022, chị đã cùng các tổ chức triển khai hơn 55 chương trình từ thiện với tổng số tiền: 5,175 tỷ đồng. Trong đó, chương trình Tết ấm biên cương, áo ấm cho em đã trở thành một chương trình truyền thống hàng năm vào dịp Tết đến, xuân về với bà con ở các vùng miền núi khó khăn tỉnh Nghệ An. 

Tôi nhờ như in hình ảnh sau mỗi chuyến đi thiện nguyện, mặc dù mệt mỏi, công việc chuyên môn còn nhiều, nhưng trên khuôn mặt chị luôn tươi cười và có chút trăn trở, vì có cảm giác đang còn nhiều việc phải làm, phải cống hiến hơn nữa khi có cơ hội, vì chị nghĩ trong cuộc sống đang cần lắm sự sẻ chia.

Đánh giá cao tinh thần thiện nguyện của chị Lê Thị Quỳnh Anh chị Nguyễn Thị Kim Thoa – Phó đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 11 – Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An khẳng định: "Chị Lê Thị Quỳnh Anh là tấm gương sáng chúng tôi rất nể phục và quý mến, noi theo. Chị là “ngọn lửa” thắp lên những tấm lòng nhân ái, những việc làm tốt cho cộng đồng. Chị không những giúp người khó khăn, lao động tự do mà còn luôn quan tâm tặng quà vào những dịp lễ tết, động viên thăm hỏi thân nhân liệt sĩ ốm đau, người mắc bệnh hiểm nghèo, người già cô đơn. Chúng tôi gọi chị là người "thắp lửa" tình thương. Chị là một tấm gương sáng về tinh thần, nhiệt huyết trong mọi công việc, từ công tác Đảng, chuyên môn, Công Đoàn đến các các phong trào xã hội từ thiện. Mặc dù công việc chuyên môn còn nhiều bận rộn, vất vả nhưng chị không bao giờ nản lòng mà luôn tràn đầy nhiệt huyết, tinh thần phấn đấu không mệt mỏi, toàn tâm toàn ý với công việc được giao để hoàn thành tốt nhiệm vụ, nên tập thể chị phụ trách nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, cá nhân chị nhiều năm liền là chiến sỹ thi đua cơ sở, được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, nhiều lần được tuyên dương là phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà".

Thế nhưng khi các đồng nghiệp hỏi và ghi nhận hoạt động thiện nguyện của chị, chi chỉ mỉm cười và nói “những hoạt động trên mình chỉ góp một chút công sức nhỏ bé của mình, quan trọng là sự chung tay, hưởng ứng, đồng hành của các đồng nghiệp, hội nhóm, tổ chức, cá nhân cùng chung tay, mình chỉ là người kết nối thôi bạn à”. Thế đó, cái “Tâm” và “Thiện”của chị chỉ đơn giản vậy thôi.

Tôi hỏi chị “thế thời gian tới công tác thiện nguyện như thế nào chị?” chị lại cười và nói: “là Đảng viên, công chức mình cứ phải thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Nếu có cơ hội mình vẫn tiếp tục thực hiện hoạt động thiện nguyên theo trái tim mình mách bảo thôi, chỉ mong có sức khỏe để cống hiến thôi em à”.

Hình ảnh chị “ươm mầm những cây xanh”

Với tôi, được chứng kiến những hoạt động trong thời gian qua của chị, tôi rất khâm phục và tự nhắc nhủ mình “cuộc sống là sự sẻ chia”. Chị là tấm gương sáng cho tôi học tập, noi theo. Với chị lời cảm ơn có vẻ là khách sáo, nhưng thay mặt cho những cá nhân, tổ chức đã và chưa được nhận sự sẻ chia từ hoạt động thiện nguyện của chị một lời cảm ơn chân thành từ chính cái tâm của mình như cái “Tâm” trong hoạt động thiện nguyện của chị - Lê Thị Quỳnh Anh. 

Võ Quang Hiếu - Đội QLTT số 11
Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An